Bệnh viện trao nhầm con tại Ba Vì: Hai nữ hộ sinh nói gì?

  • Post author:
  • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
  • Post comments:0 Comments

Hiện tại, hai nữ hộ sinh này đã bị xử lý kỷ luật, không tiếp tục làm công tác chuyên môn mà chuyển sang bộ phận hành chính. Do thời gian xảy ra quá lâu nên đến giờ cả hai người đều không thể xác định nguyên nhân của sự nhầm lẫn do đâu.

Hai nữ hộ sinh trao nhầm trẻ sơ sinh xảy ra cách đây 6 năm tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì được xác định là Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức.

Hiện tại, hai nữ hộ sinh này đã bị xử lý kỷ luật, không tiếp tục làm công tác chuyên môn mà chuyển sang bộ phận hành chính. Một trong 2 người này là đảng viên cũng đã bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách.

Chia sẻ về câu chuyện xảy ra 6 năm trước, cả hai nữ hộ sinh sắp đến tuổi về hưu này vẫn không tin đó là sự thật.

“Sự việc xảy ra quá lâu rồi, chúng tôi không nghĩ gì cả, không nhớ gì cả, chỉ khi mở hồ sơ bệnh án ra thấy chữ ký chúng tôi trực ca đó thì chúng tôi mới dám tin đó là sự thật”, một nữ hộ sinh nói.

Hai nữ hộ sinh trong vụ việc trao nhầm con xảy ra cách đây 6 năm tại Bệnh viện Đa Khoa Ba Vì. Ảnh: Phạm Nhung

Cũng theo chia sẻ của nữ hộ sinh này, thời điểm đó bệnh viện chưa sử dụng cách nhận diện mẹ và trẻ sơ sinh bằng vòng dây đeo tay như hiện tại, mà chỉ gọi tên rồi ra nhận con.

Trong 6 ca sinh ngày 1/11/2012, thì hai bé Đoàn Nhật M. và Phùng Thanh H. cùng chào đời vào buổi sáng, cách nhau 20 phút. Trong đó, một bé nặng 3,1kg còn một bé nặng 3.8kg. Rất có thể, trong lúc nhân viên y tế thay đồ rồi trao lại cho gia đình đã xảy ra sơ suất dẫn đến sự nhầm lẫn định mệnh này.

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì nơi xảy ra sự việc trao nhầm con hy hữu giữa hai gia đình cách đây 6 năm

Bà Nguyễn Thị Đức – một trong hai nữ hộ sinh trong ca trực ngày hôm đó, ngậm ngùi cho biết, ngay sau khi biết được sự việc, cả hai đã đến gia đình các cháu bé gửi lời xin lỗi đồng thời nhận mọi trách nhiệm về mình.

“Đây là sự việc đáng tiếc, sơ suất ngoài ý muốn. Chúng tôi không bao giờ nghĩ có sự nhầm lẫn như thế, nên không nhớ gì cả. Bây giờ giở sổ sách ra, có tên chúng tôi thì chúng tôi nhận trách nhiệm và xin gửi lời xin lỗi đến gia đình các bé”, bà Đức nói.

Đây được coi là sai sót hi hữu, nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bệnh viện trong hàng chục năm qua.

Trong khi đó, bác sỹ chuyên khoa II Đỗ Quốc Hùng của bệnh viện này chia sẻ: “Hai cháu được trao trả cùng một lúc. Lúc đó, hai bà nhận cháu cho nên có sự nhầm lẫn từ thời điểm đó chứ các cô không có ý đồ gì khác. Hai cháu đều là cháu trai nên hai bên đã có sự nhầm lẫn”.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cũng cho biết, để đảm bảo không xảy ra sai sót khi thực hiện chuyên môn, bệnh viện đã quán triệt các khoa phòng thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn; an toàn người bệnh.

Riêng với khoa sản, từ năm 2013 đến nay, bệnh viện thực hiện theo đúng quy trình. Sau sinh trẻ được đeo vòng đánh số, cùng với số trên vòng tay của mẹ. Khi sản phụ sinh; bác sĩ thông báo với sản phụ là trẻ được đeo vòng tay số bao nhiêu, khi trao lại cho gia đình cũng sẽ thông báo lại con số này.

Đến nay, dù vụ việc đã được sáng tỏ nhưng hai bé bị trao nhầm vẫn chưa được đoàn tụ cùng bố mẹ đẻ do những vướng mắc chưa được giải quyết giữa hai gia đình.

Nguồn: dantri.com.vn

Trung tâm giám định ADN – ATGGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm.

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

Thu mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ. 

Không tính thêm phụ phí ngoài giờ, phụ phí theo mẫu……..!

Dang ky xet nghiem adn

Trả lời