Công nghệ ADN giải mã những cái chết bí ẩn

  • Post author:
  • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
  • Post comments:0 Comments

Trước đây, việc nhận dạng những người không để lại di ảnh sau khi qua đời gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, công nghệ thử ADN HirisPlex mới có thể giúp hồi phục ít nhất một phần nhân dạng những trường hợp trên.

HirisPlex là một phiên bản nâng cấp của các công cụ được sử dụng để đánh giá mã ADN liên quan tới màu mắt và tóc trước đây. Nó còn có thể áp dụng đối với răng và xương. Công nghệ này giúp các nhà khoa học xác định màu mắt và màu tóc của 12 nạn nhân vô danh bị giết hại ở nhà tù tại Ba Lan dưới thời Quốc xã chiếm đóng năm 1942. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp họ nhận dạng hai phụ nữ bí ẩn chôn bên cạnh 17 thầy tu trong hầm mộ của tu viện dòng Benedict ở Tyniec, gần Krakow thời Trung cổ.

Wojciech Branicki thuộc Viện nghiên cứu pháp y tại Krakow, Ba Lan đã nhận xét: “Chúng ta có thể sử dụng công nghệ này để giải quyết nhiều tranh cãi lịch sử khi chưa có ảnh màu và tài liệu khác”.

Trên tạp chí khoa học Investigative Genetics, các chuyên gia nghiên cứu cho biết ban đầu họ thử nghiệm trên một chiếc răng lấy ra từ thi thể tướng Wladyslaw Sikorski, người đã lãnh đạo chính quyền lưu vong Ba Lan tại Anh trong thế chiến thứ hai trước khi qua đời vì tai nạn máy bay năm 1943.

Thi thể của Sikorski được chôn cất ở một nghĩa trang tại Newark, Anh và cải táng về Krakow năm 1993. Năm 2008, người ta khai quật mộ ông một lần nữa để kiểm tra một giả thuyết xem Sikorski bị đầu độc, bị bắn hay chết ngạt.

Các phân tích gen từ răng cho thấy 99% khả năng Sikorski có mắt xanh và 85% ông có tóc vàng. Cả hai đặc điểm này đều tương thích với những mô tả đương thời về Sikorski và các bức tranh vẽ ông nhiều năm sau khi chết.

Trung tâm giám định ADN – GatGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

Miễn phí lấy mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ. 

Không tính thêm phụ phí ngoài giờ, phụ phí theo mẫu……..!

Dang ky xet nghiem adn

Trả lời