Công nghệ ADN mới phát hiện nhanh nghi phạm

  • Post author:
  • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
  • Post comments:0 Comments

Một thiết bị di động mới có thể giúp cảnh sát nhận diện các nghi phạm trong không đầy 1 giờ đồng hồ nhờ sử dụng các mẫu ADN bị bỏ lại hiện trường phạm tội. Công nghệ này được dự đoán sẽ làm thay đổi cách cơ quan an ninh lần theo dấu vết bọn tội phạm. Thiết bị di động mới có thể giúp nhận diện nhanh ADN của các nghi phạm từ những mẫu máu, nước bọt và các tế bào da còn sót lại hiện trường vụ án

Theo báo Telegraph, thiết bị di động đặc biệt trên có kích cỡ bằng một hành lý xách tay khi lên máy bay. Nó sử dụng một dạng nhận diện nhanh ADN để tạo ra một dấu vân tay di truyền từ máu, nước bọt và các tế bào da còn sót lại hiện trường vụ án.

Loại thiết bị do các chuyên gia pháp y phát triển này sau đó có thể truyền tín hiệu đối chiếu dấu vân tay thu được với kho cơ sở dữ liệu ADN quốc gia để xác định danh tính của kẻ phạm tội trong không đầy một giờ đồng hồ. Việc này sẽ giúp công tác nhận dạng kẻ gây tội ác nhanh chóng và ít tốn kém hơn.

Hiện nay, nhà chức trách thường mất ít nhất 3 ngày để nhận dạng các nghi phạm từ các mẫu thu được tại hiện trường và qua kỹ thuật xử lý pháp y tại phòng thí nghiệm. Vì vậy, công nghệ mới đồng nghĩa với việc các tên trộm có thể bị bắt trước khi chúng có cơ hội tẩu tán đồ “chôm chỉa” và những kẻ tội phạm bạo lực có thể sa lưới pháp luật trước khi chúng ra tay phạm tội lần nữa.

Tiến sĩ Steve Allen, giám đốc điều hành LGC Forensics – công ty phát triển thiết bị nhận dạng ADN kiểu mới trong một dự án có tên gọi RapiDNA, cho biết sản phẩm của công ty có thể trở thành một công cụ quan trọng trong việc giúp cảnh sát thu thập thông tin tình báo một cách nhanh chóng. Ông Allen cho biết thêm: “Thiết bị cũng có thể được sử dụng trong quá trình kiểm soát biên giới nhằm kiểm tra xem liệu hai người nói rằng họ có quan hệ họ hàng có đúng sự thực hay không. Chúng tôi cũng dự tính ứng dụng nó cho các hoạt động nhận diện nạn nhân thiên tai”.

Các nguyên mẫu hệ thống RapiDNA hiện đang được thử nghiệm bên cạnh các kỹ thuật nhận dạng ADN truyền thống khác ở Anh. Cơ quan nâng cao nghiệp vụ cảnh sát quốc gia Anh cũng đang thẩm tra khả năng của công nghệ mới này. Nếu được chứng minh là thành công, nó có thể sẽ được trang bị cho các lực lượng cảnh sát ở đảo quốc sương mù trong khoảng 1 năm tới.

Trung tâm giám định ADN – ATGGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

Miễn phí lấy mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ. 

Không tính thêm phụ phí ngoài giờ, phụ phí theo mẫu……..!

Dang ky xet nghiem adn

Trả lời