Hướng dẫn thu mẫu tế bào niêm mạc miệng để xét nghiệm ADN

 • Post author:
 • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
 • Post comments:0 Comments

Niêm mạc miệng là gì?

Niêm mạc miệng là lớp bao phủ khoang miệng và lưỡi. Khoang miệng được giới hạn bởi môi (phía trước), má (hai bên), lưỡi (phía dưới) và vòm hầu (phía sau).

Lớp màng này rất mỏng nên khá dễ bị bong tróc. Chính vì tính chất này, ta có thể dễ dàng lấy được niêm mạc miệng để làm xét nghiệm ADN.

Cách lấy mẫu:

Bước 1: Chuẩn bị bộ kít của Trung Tâm Xét Nghiệm ADN. Bao gồm phong bì đựng mẫu  tăm bông đặc biệt dùng riêng cho từng người. 

Bước 2: Súc miệng trong 10 giây với nước ấm. Đối với em bé, không nên bú sữa mẹ ngay trước khi lấy mẫu, nên cho em bé uống nước hoặc súc miệng trước khi lấy mẫu.    

Bước 3: Lấy cây tăm bông trong bộ kít (không được cầm vào đầu tăm bông).    

Bước 4: Đưa đầu tăm bông vào thành má trong (bên trong vòm miệng), dùng đầu tăm bông quẹt xoay tròn vào bên thành má trong khoảng 15 – 20 giây, (Chú ý: Hơi ấn  đầu tăm bông vào má), như vậy sẽ thu được 1 que. Lặp lại thao tác trên 4 lần, mỗi bên má 2 que, như vậy sẽ thu được tổng là 4 que.   

Bước 5: Cho ngay que bông tăm đã có mẫu (tổng là 4 que cho mỗi người) vào phong bì đựng mẫu đã ghi sẵn tên (hoặc kí hiệu) cho từng người, hoặc cho que vào một tờ giấy trắng sạch, gói lại cẩn thận. 

Bước 6: Bỏ tất cả các bao đựng mẫu vào bao thư gửi kèm và chuyển phát nhanh tới tới Trung Tâm Xét Nghiệm ADNtheo địa chỉ ghi sẵn.

Cách bảo quản mẫu:

 • Bảo quản ở nhiệt độ bình thường là ổn, không cần giữ lạnh.
 • Bảo quản trong phong bì giấy, tuyệt đối không bỏ túi nilon (hoặc túi bóng) và không cột kín lại, tránh bị bí hơi và ẩm mốc do mẫu khi mới thu rất ẩm ướt.
 • Mẫu sau khi thu chỉ cần để nơi không khí khô thoáng.

Những điều cần lưu ý khi dùng mẫu niêm mạc miệng:

 • Không được chạm tay vào đầu tăm bông thu mẫu, chỉ được cầm vào phần que nhựa.
 • Có thể sử dụng tăm bông mua ở tiệm thuốc thay cho tăm bông như trong bộ kit. Nếu tăm bông có 2 đầu, nên cắt bỏ trước 1 đầu để dễ thao tác và không bị nhầm lẫn.
 • Không cần thu quá nhiều tăm bông cho 1 người, chỉ cần 4 que là đủ. Nếu thu quá nhiều (10 -20 que) có thể sẽ bị phản tác dụng, vì sẽ có những que không chứa tế bào niêm mạc miệng, nhưng nhìn cảm quan thì que nào cũng giống với que nào, sẽ gây khó khăn trong quá trình xét nghiệm ADN.

Các ưu điểm và khuyết điểm của mẫu niêm mạc miệng:

 • Phương thức lấy mẫu phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau, có thể áp dụng cho cả em bé sơ sinh.
 • Mẫu dễ lấy, dễ bảo quản, lượng mẫu thu được nhiều.
 • Thời gian lưu mẫu được lâu, mẫu có thể để được 1 tháng nếu ở điều kiện bảo quản thông thường.

Mặc dù loại mẫu này không nhìn thấy bằng mắt thường được nên nhiều người hay lo lắng là không biết thu mẫu có đạt chuẩn hay không nhưng nhờ những ưu điểm trên hiện nay mẫu niêm mạc miệng được khuyến khích sử dụng rộng rãi trong các xét nghiệm ADN trên thế giới với nhiều mục đích khác nhau: nghiên cứu, nhập cư, bảo lãnh, pháp lý – hình sự… 

Trung tâm giám định ADN – GatGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm.

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

Thu mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ. 

Không tính thêm phụ phí ngoài giờ, phụ phí theo mẫu……..!

Dang ky xet nghiem adn

Trả lời