Kỳ lạ người có ADN nước bọt và ADN tinh trùng khác hoàn toàn nhau

  • Post author:
  • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
  • Post comments:0 Comments

Từ chuyện nhóm máu của con không trùng với nhóm máu của bố mẹ, một người đàn ông Mỹ đã phát hiện ra trong cơ thể mình mang 2 bộ ADN (gen) ở 2 vùng cơ thể khác nhau và bộ ADN ngoại lai trong tinh trùng chính là từ người em song sinh chưa bao giờ chào đời của anh ta.

Người ta đã phát hiện ra sự khác biệt kỳ lạ của ADN ở 2 bộ phận khác nhau trên cùng cơ thể của một người đàn ông 34 tuổi sau khi nhóm máu của đứa con thụ tinh từ ống nghiệm của người đàn ông này không giống với nhóm máu của bố hay mẹ. Cặp vợ chồng sống tại Washington này quyết định làm xét nghiệm huyết thống vì nghi ngờ có sự nhầm lẫn về tinh trùng trong quá trình hỗ trợ sinh sản.

Kết quả xét nghiệm ADN huyết thống cha con cho thấy: Sự tương hợp về gien giữa tinh trùng của người cha với gen của đứa trẻ chỉ là 10%. Nhiều xét nghiệm huyết thống họ hàng, xét nghiệm gen ở các bộ phận khác nhau trong cơ thể người cha được thực hiện và kết quả cuối cùng cho thấy ADN trong tinh trùng của người cha hoàn toàn khác với gen trong nước bọt của chính anh ta và đứa trẻ đã mang gen của người chú không bao giờ chào đời.

Các nhà khoa học kết luận rằng cha của đứa trẻ đã hấp thu ADN của người anh em song sinh không bao giờ chào đời từ lúc còn là bào thai.

Đây là một trong những trường hợp đầu tiên cho thấy con người có thể mang những gen ngoại lai của người anh em sinh đôi đã mất từ khi còn trong bụng mẹ –  một hiện tượng được gọi là chimera (một quá thú có đầu và thân của sư tử, một chiếc đầu dê trên lưng và đuôi của một con rắn trong thần thoại Hy Lạp  hay những con vật có 2 hoặc nhiều bộ phận là tập hợp của các tế bào di truyền riêng biệt hoạt động cùng nhau trong thuyết lai tạo).

Trên thực tế, đã từng có trường hợp chimera trong quá khứ. Đó là trường hợp của Karen Keegan (Boston, Mỹ) khi người ta phát hiện ADN trong tế bào máu khác hoàn toàn với ADN của buồng trứng. Buồng trứng mang gen độc lập này đã tạo ra những quả trứng được thụ tinh thành 2 con trai của Keegan – những đứa trẻ mang gen khác hoàn toàn so với mẹ.

Sự thật về mối quan hệ huyết thống mẹ con của Karren chỉ sáng tỏ khi các nhà khoa học tìm ra được sự kỳ lạ của người mẹ sinh ra những đứa con không mang gen của mình là do Karen đã “tiếp nhận” gen của người chị em song sinh mà bà không bao giờ biết tới bởi người đó chưa bao giờ được sinh ra.

Theo thống kê, cứ 8 đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ mang đơn thai sẽ có 1 đứa trẻ từng có anh em khi còn ở trong bụng mẹ và đôi khi những tế bào từ người anh em không may này sẽ được bào thai khoẻ mạnh còn lại hấp thụ. Và việc tìm ra sự khác biệt về gen trên cùng 1 cơ thể là cực kỳ phức tạp bởi chimera chỉ xuất hiện ở 1 vài bộ phận đơn lẻ trong cơ thể.

Hiện con người tìm đến sự hỗ trợ sinh sản để có 1 đứa con ngày càng nhiều sẽ làm cho hiện tượng chimera trở nên phổ biến hơn bởi sự hỗ trợ này thường dẫn đến đa thai.

Trung tâm giám định ADN – ATGGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

Thu mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ. 

Không tính thêm phụ phí ngoài giờ, phụ phí theo mẫu……..!

Dang ky xet nghiem adn

 

Trả lời