Mối liên quan ADN và năng khiếu âm nhạc

  • Post author:
  • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
  • Post comments:0 Comments

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry – tạp chí Tâm thần Phân tử, cho thấy khả năng âm nhạc của chúng ta có thể được quyết định bởi ADN.

Nhóm nghiên cứu, dẫn dắt bởi Giáo sư Irma Jarvela của Đại học Helsinki tại Phần Lan, phát hiện ra rằng năng khiếu âm nhạc và khả năng cảm thụ âm nhạc của con người có được nhờ ảnh hưởng của một số gen.

Một số gen nằm trên nhiễm sắc thể 4 giúp xác định cách chúng ta nghe và cảm nhận âm thanh.

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu và xét nghiệm ADN của 767 người từ 76 gia đình, tuổi từ 7 đến 94. Một số gia đình có truyền thống âm nhạc lâu đời.

Jarvela và các đồng nghiệp của mình làm sáng tỏ mã di truyền từ các mẫu và tiến hành so sánh giữa các tình nguyện viên, tìm kiếm các biến thể trong ADN của họ. Các tình nguyện viên phải trải qua ba xét nghiệm âm nhạc. Trong số những người thực hiện tốt trong các thử nghiệm, nổi bật lên là sự khác biệt nhỏ nhưng quan trọng trong một số gen nằm trên nhiễm sắc thể 4 giúp xác định cách chúng ta nghe và cảm nhận âm thanh.

Năng khiếu âm nhạc hay tư chất âm nhạc là nhân tố chính quyết định khả năng cảm thụ nhạc và sáng tác

Một biến thể nằm trên một gen được gọi là GATA2 có ý nghĩa quan trọng đối với các tế bào lông ở tai trong. Các tế bào này di chuyển để đáp ứng với tần số khác nhau và truyền tín hiệu thông qua các dây thần kinh thính giác đến não.

Một biến thể báo hiệu khác được tìm thấy là một gen được gọi là PCDH7, có vai trò quan trọng trong một phần của não gọi là hạch hạnh nhân – được cho là yếu tố dẫn dắt cách chúng ta chuyển đổi âm thanh vào não.

Đây chỉ là một vài điểm nghiên cứu mới này.

Thông thường, năng khiếu âm nhạc hay tư chất âm nhạc là nhân tố chính quyết định khả năng cảm thụ nhạc và hưởng thụ âm nhạc – và đây là một điều kiện tiên quyết cho một các khả năng “thứ cấp” như  các kỹ năng để chơi nhạc, điều mà còn phụ thuộc yếu tố văn hóa và môi trường.

“Năng khiếu âm nhạc là một đặc điểm hành vi phức tạp” Jarvela nói, nhấn mạnh rằng nghiên cứu của cô chỉ mới chỉ ra một phần của vấn đề.

 “Yếu tố môi trường, chẳng hạn như môi trường âm nhạc thời thơ ấu, thiết lập từ cha mẹ, anh chị em, và nền tảng giáo dục âm nhạc ảnh hưởng đến khả năng âm nhạc” – Jarvela cũng cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã có kế hoạch để kiểm tra sự tương tác của những yếu tố này cụ thể hơn từ dữ liệu thu thập từ các gia đình thông qua bảng câu hỏi và từ các thông tin ADN cá nhân.

Trung tâm giám định ADN – ATGGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

Thu mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ. 

Không tính thêm phụ phí ngoài giờ, phụ phí theo mẫu……..!

Dang ky xet nghiem adn

Trả lời