Rất nhiều đột biến gen thường có những hậu quả khó lường, đe dọa đến tính mạng con người. Tuy nhiên một số đột biến giúp con người tránh xa những bệnh nan y.

Từ rất lâu, đột biến gen được biết đến là rất nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng con người. Tuy nhiên, dưới dây là những đột biến gen có lợi cho sức khỏe.

Đột biến giúp tránh được bệnh mỡ máu cao

Một nhóm người sinh ra có đột biến di truyền là thếu bản sao Gen PCSK9. Những người này ăn mọi thứ mà không sợ bị tăng cholesterol, kể cả cholesterol xấu (nồng độ lipoprotein trong máu thấp, thủ phạm gia tăng bệnh tim).  Trong khi đó nhiều người rất sợ ăn những thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như là các thực phẩm chiên rán, thịt xông khói hay bất cứ thứ gì làm tăng cholesterol trong máu. Đến nay, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện thấy các đột biến nói trên trong cơ thể một nhóm ít người Mỹ gốc Phi, nếu có đột biến này giảm được tới 90% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đột biến giúp kháng sốt rét 

Đối với những người kháng sốt rét tốt là nhóm người mang trong mình căn bệnh chết người, thiếu máu tế bào hình liềm. Thực tế không ai muốn mang căn bệnh nói trên để kháng lại bệnh sốt rét bởi nguy cơ chết sớm rất cao, nhưng nó lại tạo ra thế lợi khác do các gen tế bào hình liềm “đền bù”.

Đột biến giúp chịu lạnh tốt

Bộ tộc người Inuits ở vùng Bắc cực của Canada là những cư dân sinh thích nghi rất tốt với hoàn cảnh môi trường khắc nghiệt. Về mặt sinh học, có thể cơ thể họ có những khác biệt với dân số chung trên trái đất.

Những cư dân chịu lạnh có phản ứng sinh lý khác nhau với nhiệt độ lạnh so với những người sống trong môi trường ôn hòa. Đặc biệt là có sự xuất hiện của ít nhất một thành phần di truyền, trong khi đó nhiều người chuyển từ nơi khác đến dù sống nhiều thập kỷ vẫn không thể chịu lạnh tốt như người bản địa. Chẳng hạn, các nhà khoa học phát hiện thấy người Siberians bản địa thích nghi tốt hơn với giá lạnh so với những người Nga từ những vùng khác chuyển đến.

Trung tâm giám định ADN – Viện Công Nghệ Sinh Học là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm >>Bẳng giá xét nghiệm ADN<<

Thu mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ lễ.

dang ky xet nghiem adn tai tphcm