Quy trình xét nghiệm

  • Post author:
  • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
  • Post comments:0 Comments

I. THU MẪU VÀ XỬ LÝ MẪU

Ghi chép và mã hóa thông tin

Các tư vấn viên sẽ xem xét các mẫu vật mà bạn có. Bạn sẽ phải đưa ra các yếu cầu phân tích quan hệ mẫu vật của bạn để các tư vấn viên có thể hiểu rõ được. Tiến đến bạn sẽ được tư vấn và xây dựng quy trình xét nghiệm phù hợp với hoàn cảnh của từng mối quan hệ huyết thống.

Xử lý mẫu

Các mẫu mà các bạn đưa cho tư vấn viên sẽ được mã hóa và chuyển đến phòng thí nghiêm nơi có các giám định viên tiếp nhận. Họ sẽ đánh giá một lần nữa về chất lượng mẫu và báo cho tư vấn viên về khả năng thành công của xét nghiệm.

Tách chiết mẫu

Các mẫu sẽ được các giám định viên khử trùng bề mặt và tách chiết ADN. Các bước tách chiết hầu hết đều được tự động hóa với mục đích tránh nhiễm và tiết kiệm thời gian.

Các ADN sau khi tách chiết sẽ được đánh giá chất lượng về nồng độ, độ sạch và khả năng đứt gãy. Một ADN chất lượng tốt sẽ được sử dụng cho các bước tiếp theo. Một ADN có tỷ lệ nhiễm bẩn cao, bị đứt gãy hoặc nồng độ quá thấp sẽ không được sử dụng, khi đó, đội giám định viên sẽ báo lại cho các tư vấn viên liên hệ với các bạn để thu lại mẫu hoặc chấm dứt  phân tích nếu không có mẫu thay thế.

Bước tiếp theo của quá trình phân tích sau khi đã có ADN chất lượng cao đó là nhân bản các vùng gen liên quan. Kỹ thuật này sẽ nhân 24 vùng gen để so sánh giá các các thể.

II. XÁC ĐỊNH TRÌNH TỰ ĐOẠN GEN

Bộ gen con người có nhiều trình tự DNA lặp đi lặp lại. Những trình tự này có trình tự lặp khác nhau, kích thước khác nhau và được phân loại theo độ dài của các đơn vị lặp lại cốt lõi, số lượng các đơn vị lặp lại liên tục và chiều dài tổng thể của vùng lặp lại. Vùng DNA với các đơn vị lặp lại ngắn (thường là 2-6 bp dài) được gọi là Short Tandem Lặp lại (STR). STRs đã được chứng minh có một số lợi ích mà làm cho họ đặc biệt thích hợp để nhận dạng con người.

Phân tích STR đã trở nên phổ biến vì chúng dễ dàng được khuếch đại bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Một cá nhân được thừa hưởng một bản sao của STR từ cha và một bản sao từ mẹ, mà có thể cùng hoặc không cùng kích thước lặp lại. Với nhiều vị trí STR được phân tích thì số lặp lại trong các dấu hiệu STR khác nhau giữa các cá nhân, làm cho các STR hiệu quả cho mục đích nhận dạng con người.

Bắt đầu từ năm 1997, các phòng thí nghiệm của FBI đã công bố lựa chọn 13 STR loci lõi đưa vào trong cơ sở dữ liệu quốc gia được gọi là CODIS (Combined DNA Index System). 13 loci CODIS là CSF1PO, FGA, TH01, TPOX, VWA, D3S1358, D5S818, D7S820, D8S1179, D13S317, D16S539, D18S51 và D21S11. Những loci được trên toàn quốc và quốc tế công nhận như là tiêu chuẩn để xác định con người. Các phòng thí nghiệm pháp y thường xuyên sử dụng 13 loci CODIS và có thêm 1 số loci để phân tích STR được sâu rộng và làm bằng chứng mạnh hơn mạnh mẽ nếu có yêu cầu.

Do những đặc điểm trên, STR được lựa chọn để xác định danh tính con người trong nhiều trường hợp pháp một cách thường xuyên. Nó được sử dụng để xác định nạn nhân, thủ phạm, người bị mất tích, xác đinh quan hệ huyết thống…

III. KẾT LUẬN VÀ TRẢ KẾT QUẢ

Các kết quả máy chạy ra sẽ được so sánh và đánh giá chất lượng một lần nữa bởi các giám định viên. Các mối quan hệ có hoặc không cùng huyết thống sẽ được đánh giá. Tỷ lệ bắt gặp các cá thể ngẫu nhiên trong quần thể người có chỉ số trùng với các mẫu phân tích cũng được tính toán. Các kết luận được đưa ra sau khi đánh giá hoàn thiện. Bảng kết quả này sẽ được chuyển vào hồ sơ khách hàng và chuyển cho tư vấn viên. Khách hàng sẽ nhận được thông tin đầy đủ về kết luận qua tư vấn viên. Trong một số trường hợp rất đặc biệt như chất lượng mẫu khó phân tích, mối quan hệ di truyền mà khách hàng đưa ra quá phức tạp, hoặc đơn giản hơn là khách hàng muốn thăm quan nơi mà các mẫu của họ đang được phân tích, các tư vấn viên sẽ lên lịch và tạo một cuộc hẹn với một giám định viên được chỉ định. Khách hàng sẽ được trực tiếp nói chuyện và nhận hộ trợ từ họ.

Trung tâm giám định ADN – ATGGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

 

dang ky xet nghiem adn tai tphcm

Trả lời