Sẽ thực hiện Xét nghiệm ADN để xác minh thân nhân liệt sĩ

  • Post author:
  • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
  • Post comments:0 Comments

(VTC News) – “Chúng tôi rất hoan nghênh các nhà ngoại cảm tham gia vào công tác tìm kiếm mộ liệt sĩ, nhưng sau đó có lẽ cần sử dụng đến các phương pháp khoa học để xác minh lại”, Thứ trưởng Bộ LĐ TB&XH cho biết.

Liên quan đến việc tìm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm, với rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH đã có buổi trả lời báo chí vào sáng 13/7 , bên lề một cuộc họp báo của Bộ này tổ chức tại Hà Nội.

-Vừa rồi Bộ LĐ TB&XH có tổ chức hội thảo bàn về việc tìm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm, phải chăng đây là lần đầu tiên Bộ công nhận hình thức tìm mộ này?

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: Tôi không phụ trách mảng chính sách với người có công, nhưng nếu có một hội thảo về việc tìm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm, thì việc tổ chức hội thảo khác với việc công nhận.

Việc xác minh, tìm kiếm các mộ liệt sĩ hiện nay còn thiếu thông tin, chưa chính xác đến gia đình của họ. Hiện nay Bộ đang chỉ đạo xây dựng một đề án, trước hết là ứng dụng phương pháp xét nghiệm ADN vào việc xác minh thân nhân liệt sĩ. Hiện nay có nhiều mộ liệt sĩ chỉ có số ít thông tin để gắn kết với gia đình họ nên khá khó khăn trong quá trình tìm kiếm, xác minh.

Chúng ta rất mong muốn mỗi gia đình tìm được chính xác con em họ, nên bên cạnh những tiến bộ khoa học kỹ thuật, thì cũng phải chắp nối lại các thông tin, làm sao sớm trả lại đúng tên, địa chỉ, gia đình…

– Vậy chúng ta có sử dụng phương pháp ngoại cảm vào việc tìm kiếm không, thưa ông?

Chúng tôi rất hoan nghênh các nhà ngoại cảm tham gia vào công tác tìm kiếm mộ liệt sĩ, nhưng sau đó có lẽ cần sử dụng đến các phương pháp khoa học khác như xét nghiệm ADN để xác định lại.

Bộ hoan nghênh các nhà ngoại cảm tham gia vào quá trình tìm kiếm thôi, chứ chính thức công nhận đấy là một phương pháp tìm kiếm đảm bảo 100% là chính xác, thì Bộ không có ý kiến về vấn đề này.

– Có trường hợp ở Hòa Bình, tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm về, gia đình có mong muốn được chôn cất hài cốt liệt sĩ đó trong nghĩa trang, nhưng chính quyền địa phương lại không đồng ý, ý kiến của ông về vụ việc này?

Thực ra, nếu không có căn cứ chính xác là hài cốt liệt sĩ hay không, thì rất khó đưa họ vào nghĩa trang liệt sĩ. Bởi vì nếu đưa người không phải liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ thì sẽ làm chạnh lòng các liệt sĩ đã nằm trong đó.

Như chúng tôi có nói, hoan nghênh việc tìm kiếm bằng ngoại cảm. Nhưng có lẽ cũng cần kết hợp với các phương pháp khoa học khác như xét nghiệm ADN để xác định chính xác mối liên hệ liệt sĩ đó với thân nhân gia đình họ.

– Thưa ông, nếu xác định bằng ADN, thì chi phí đó sẽ do nhà nước hay gia đình chi trả?

Trách nhiệm với các liệt sĩ trước hết là trách nhiệm của nhà nước, vì các liệt sĩ đã hi sinh xương máu của mình cho độc lập, chủ quyền của đất nước. Hiện nay Bộ đang chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu để xây dựng đề án, trong đó có đề cập tới việc áp dụng phương pháp ADN, và xem hiện nay còn bao nhiêu liệt sĩ còn đang thiếu các thông tin gắn kết với gia đình họ.

Trong đề án đó, phần kinh phí chính là của nhà nước, ngoài ra còn huy động của xã hội, để thể hiện sự đền ơn đáp nghĩa với các gia đình liệt sĩ.

Cũng theo Thứ trưởng Diệp, năm nào Bộ cũng trình Chính phủ sửa đổi mức ưu đãi, trợ cấp với người có công theo lộ trình đề án điều chỉnh lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp người có công. Năm nay, đứng trước tình hình lạm phát tăng, chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn. Bộ cũng đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định về trợ cấp ưu đãi người có công.

Trung tâm giám định ADN – ATGGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

Thu mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ. 

Không tính thêm phụ phí ngoài giờ, phụ phí theo mẫu……..!

Dang ky xet nghiem adn

Trả lời