Trao nhầm con tại Ba Vì: Nỗi đau xé lòng của 2 gia đình

  • Post author:
  • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
  • Post comments:0 Comments

Sự việc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba vì (Hà Nội) trao nhầm trẻ sơ sinh xảy ra cách đây 6 năm khiến cả hai gia đình có con bị trao nhầm đều rơi vào bi kịch…

Không đêm nào ngủ được một giấc trọn vẹn

Liên quan đến sự việc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm trẻ sơ sinh xảy ra cách đây 6 năm, anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội), người có con bị trao nhầm cho biết từ khi biết sự thật, gia đình anh rất “sốc”, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. Gần 3 tháng qua, chưa đêm nào anh được ngủ một giấc trọn vẹn, cứ nhắm mắt lại hình ảnh về hai người con lại khiến anh day dứt, đau lòng.

Hiện tại, do một số khúc mắc chưa được giải quyết nên hai bé bị trao nhầm vẫn chưa được trao trả về gia đình thực sự của mình. Cháu Phùng Thanh H. hiện vẫn sống với gia đình anh Sơn và chưa được biết sự thật.

Trong khi đó, người con ruột của anh là cháu Đoàn Nhật M. đang được gia đình chị Vũ Thị Hương nuôi nấng, chăm sóc. Anh Sơn cho hay, hiện tại từng ngày, từng giờ, gia đình anh mong muốn được đón người con ruột về nuôi nấng, bù đắp cho con.

“6 năm qua gia đình chúng tôi dồn hết tình yêu và những gì mình có cho H. Khi biết con không phải là con đẻ của mình, cảm giác đau đớn, khổ tâm tột cùng. Quan điểm của tôi, con nào cũng là con. Nếu được phép, sau này khi các cháu trở về với gia đình thực của mình, chúng tôi sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi, nếu được tôi vẫn chu cấp cho cháu như con đẻ, chứ không hề phân biệt đối xử”, anh Sơn nói.

Trước đó, anh Sơn đã có đơn kiến nghị gửi Bộ Y Tế giải quyết việc trao nhầm con xảy ra trong gia đình anh

“Chồng ly hôn vợ vì con không giống cha”

Trong khi đó, gia đình chị Vũ Thị Hương, người mẹ có con bị trao nhầm với gia đình anh Phùng Giang Sơn, cuộc sống cũng bị đảo lộn. Chia sẻ với PV, anh Vũ Tiến Phương (SN 1980), anh trai chị Hương cho biết, chị Hương đi làm nên không có mặt ở nhà. Kể từ khi biết bệnh viện trao nhầm con, Hương “sốc” nặng, suy nghĩ nhiều và luôn hy vọng đó không phải sự thật.

“Khi có kết quả ADN và bệnh viện thừa nhận trao nhầm con vào sáng ngày 1/11/2012, Hương rất sốc và phải mất rất nhiều thời gian để trấn tĩnh lại. Kể từ đó đến nay, vừa lo công việc, vừa suy nghĩ nhiều Hương gầy sọp đi so với dịp tết 2018 gần 10kg. Thấy Hương như vậy, mọi người trong gia đình ai cũng xót xa”, anh Phương chia sẻ.

Kể từ khi biết sự thật, chị Hương suy sụp gầy đi 10kg. Ảnh: Đ.N

Anh Phương cũng cho biết, cháu Đoàn Nhật M. là con đầu lòng của vợ chồng chị Hương, sinh ngày 1/11/2012. Ba năm đầu kể từ khi cháu M. chào đời, vợ chồng chị Hương sống hòa thuận, hạnh phúc và làm ăn tốt. Thậm chí, chị Hương còn mở trường mầm non tư thục để nhận trông trẻ.

Thế nhưng đến năm 2014 mọi sóng gió gia đình cứ thế ập đến sau khi chị Hương sinh người con thứ 2. Bé trai thứ 2 càng lớn càng giống bố mẹ trong khi đó, cháu M. lại đối lập hoàn toàn. Từ đó, chồng Hương bắt đầu nghi ngờ về sự đoan chính của vợ.

Từ đây những cuộc cãi vã, mâu thuẫn gia đình cứ liên tiếp xảy ra. Không ít lần, chồng đến tận trường mầm non nơi chị Hương dạy học đập phá đồ đạc và có lời lẽ khó nghe.

“Bản thân tôi cũng phải thuê xe từ quê Phú Sơn (Ba Vì) xuống nội thành Hà Nội để giải quyết những rắc rối của hai vợ chồng Hương. Sau đó, những mâu thuẫn không hàn gắn được, hai vợ chồng Hương đã ly hôn. Hai người con của Hương được tòa chấp thuận cho sống với mẹ”, anh Phương chia sẻ.

Kể từ khi chia tay chồng vào năm 2015, một mình chị Hương phải đi dạy học thuê cho một cơ sở mầm non ở Hà Nội để nuôi 2 người con. Do kinh tế khó khăn, nên chị Hương gửi lại con trai thứ hai cho anh Phương chăm sóc, còn cháu M. chị đưa đi xuống Hà Nội, hai mẹ con thuê phòng ở với nhau.

Về tình trạng sức khỏe của cháu M. từ trước tới nay, anh Phương cho hay, cháu M. rất ngoan và bám mẹ, cho đến bây giờ dù đã 6 tuổi nhưng M. không dời mẹ 1 một bước. Trước đây, khi còn nhỏ, cháu M. thường xuyên bị ốm và không ít lần gia đình phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thiếu sự quan tâm chăm sóc của bố, bao nhiêu tình cảm yêu thương chị Hương đều dành cho M., chính bởi vậy hồi tháng 3/2018 khi nhận được thông tin bị bệnh viện trao nhầm con cách đây 6 năm về trước chị Hương vô cùng suy sụp.

Cũng kể từ khi biết việc trao nhầm con, hai bên gia đình cũng đã ngồi lại với nhau để nói chuyện. Đồng thời cũng cho các cháu qua lại làm quen, nhưng do còn một số khúc mắc chưa được giải quyết nên vẫn chưa thể trao – nhận con giữa 2 gia đình.

Trước đó, 6 năm tại khoa sản bệnh viện Đa khoa Ba Vì, hai bé Đoàn Nhật M. và Phùng Thanh H. cùng chào đời vào ngày 1/11/2012. Trong 6 ca sinh của ngày hôm đó, thì cả hai bé cùng chào đời vào buổi sáng, một bé nặng 3,1kg còn 1 bé nặng 3,8kg cách nhau 20 phút.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết sự việc nhầm lẫn này xảy ra từ năm 2012, khi ông còn chưa lên làm giám đốc BV. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được phản ánh của gia đình anh Sơn, bệnh viện đã xin lỗi gia đình và nhận trách nhiệm để xảy ra sai sót này, cùng phối hợp với gia đình để tìm lại em bé bị trao nhầm. BV đã rà soát lại hồ sơ bệnh án, tìm ra sản phụ bị trao nhầm con, chi trả toàn bộ chi phí đi lại, xét nghiệm ADN… của hai gia đình.

Ngoài ra, BV cũng đã xử lý kỷ luật nữ hộ sinh đỡ đẻ cho hai sản phụ, không tiếp tục làm công tác chuyên môn mà chuyển sang bộ phận hành chính.

Nguồn: dantri.com.vn

Trung tâm giám định ADN – ATGGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm.

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

Thu mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ. 

Không tính thêm phụ phí ngoài giờ, phụ phí theo mẫu……..!

Dang ky xet nghiem adn

Trả lời