Tư vấn di truyền, quan trọng nhưng ít người hiểu và thực hiện

  • Post author:
  • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
  • Post comments:0 Comments

Hiện nay, việc thực hiện xét nghiệm di truyền đã trở nên dễ dàng hơn khi có nhiều trung tâm xét nghiệm ra đời và phát triển. Tuy nhiên, để bệnh nhân có thể đưa ra những quyết định quan trọng về sức khỏe với đầy đủ thông tin thì phải cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia di truyền.

Các bất thường di truyền là nguyên nhân cơ bản dẫn đến những khiếm khuyết hay bệnh nan y (Down, Edward, Patau, …). Ngoài ra, có đến 10% các trường hợp ung thư là do đột biến gen. Hiện nay, việc thực hiện xét nghiệm di truyền đã trở nên dễ dàng hơn khi có nhiều trung tâm xét nghiệm ra đời và phát triển. Tuy nhiên, để bệnh nhân có thể đưa ra những quyết định quan trọng về sức khỏe với đầy đủ thông tin thì phải cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia di truyền.

Down là câu hỏi thường gặp nhất khi các cặp vợ chồng kiểm tra sức khỏe cho thai nhi. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ chuyên gia di truyền, bạn có thể biết được mình hoàn toàn có thể kiểm tra các bệnh di truyền khác có tỉ lệ mắc bệnh là 1/500, cao hơn so với con số 1/700 của bệnh Down.

Các chuyên gia tư vấn di truyền sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của các con số tỉ lệ, xác định lại những thông tin cần được kiểm tra, từ đó tìm xét nghiệm phù hợp và hiệu quả nhất, cùng với những giải thích cặn kẽ và lời khuyên hữu ích cho kết quả.

1. Tư vấn di truyền là gì?

Tư vấn di truyền là quá trình trao đổi giữa chuyên gia di truyền với bệnh nhân về các vấn đề liên quan đến di truyền, bệnh di truyền và xét nghiệm di truyền.

Quá trình tư vấn diễn ra như sau:

Trước xét nghiệm: chuyên gia tư vấn tìm hiểu những lo lắng, những thông tin bạn muốn tìm kiếm thông qua xét nghiệm. Từ bệnh sử gia đình và cá nhân, chuyên gia giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguy cơ di truyền của mình, rồi đánh giá xét nghiệm nào là phù hợp. Với thông tin chi tiết về xét nghiệm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa xét nghiệm, được giải thích vì sao xét nghiệm có thể hoặc không thể giúp trả lời những câu hỏi của mình. Song song đó, bạn cũng được giải thích về các kết quả có thể nhận được, cũng như được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận kết quả, giảm bớt sự lo lắng cho gia đình.

Sau xét nghiệm: Ngoài việc giải thích kết quả xét nghiệm, chuyên gia tư vấn di truyền thường tập trung vào việc cho bạn biết mình có thể làm gì và nên làm gì với kết quả đó, cũng như hỗ trợ bạn đối mặt với các vấn đề trong gia đình.

2. Khi nào cần tư vấn di truyền?

Khi bạn mong muốn sinh con, nhưng bạn có một trong những đặc điểm sau

• Bạn hoặc người thân trong gia đình có bệnh di truyền hay một dị tật bẩm sinh.

• Lo lắng 1 bệnh trạng trong gia đình có thể được truyền lại cho con bạn.

• Có tiền sử thai chết non hay hơn 3 lần sẩy thai.

• Phát hiện có dấu hiệu bất thường ở thai nhi khi khám thai định kì.

• Có tiếp xúc với các chất có khả năng gây dị dạng thai nhi (hoặc sử dụng thuốc) trong thai kì

• Nếu bạn và vợ/chồng bạn có quan hệ huyết thống (VD: anh em họ)

– Khi bạn sắp kết hôn và muốn sàng lọc tiền hôn nhân để kiểm tra các rối loạn di truyền.

– Khi bạn lo lắng về nguy cơ ung thư trong gia đình: Gia đình bạn có hơn 1 người bị ung thư vú, buồng trứng, và đại tràng trước 50 tuổi.

Trung tâm giám định ADN – ATGGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

Thu mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ. 

Không tính thêm phụ phí ngoài giờ, phụ phí theo mẫu……..!

Dang ky xet nghiem adn

Trả lời