Xét nghiệm ADN sàng lọc bệnh Down một cách an toàn

  • Post author:
  • Post last modified:Tháng Mười 3, 2022
  • Post comments:0 Comments

Nghiên cứu với 1.000 thai phụ cho thấy xét nghiệm ADN bào thai trong máu người mẹ có thể cho biết “gần như hoàn toàn chắc chắn” liệu trẻ có bị Down hay không. 

Nhóm nghiên cứu trường Cao đẳng King, London, Anh, cho biết điều này giúp bà bầu quyết định liệu có nên tiếp tục làm các xét nghiệm phức tạp khác.

Hiện tại để chẩn đoán, bà bầu được làm xét nghiệm máu tuần thứ 11 và 13 của thai kỳ. Đồng thời, họ được siêu âm độ mờ da gáy. Nếu độ mờ da gáy ≥ 3 mm, thai nhi sẽ có nguy cơ bị một số bệnh lý bất thường về nhiễm sắc thể, trong đó có hội chứng Down. Chị em cũng được xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ bất thường của một số protein và hoócmon. Sau đó, các chuyên gia đưa ra dự đoán về khả năng trẻ bị Down.

Dựa trên trên kết quả này, những trường hợp nguy cơ cao sẽ làm tiếp các xét nghiệm xâm lấn và rủi ro cao nữa. Trong đó có thể là lấy mẫu nhau thai hoặc chọc nước ối kiểm tra. Nguy cơ sảy thai là 1 trong 100 ở cả hai cách làm. Khoảng 3-5% phụ nữ mang thai đang làm các xét nghiệm xâm lấn.

Giáo sư Kypros Nicolaides đứng đầu nhóm nghiên cứu và là người phát triển xét nghiệm đo độ mờ da gáy cho biết, xet nghiem ADN bào thai cho kết quả chính xác hơn nhiều, đến 99%. Nó ít cho kết quả dương tính giả hơn.

“Xét nghiệm này gần như có tác dụng chẩn đoán. Nó cho bạn biết gần như hoàn toàn chắc chắn liệu trẻ có bị Down hay không”, giáo sư Nicolaides nói.

Tháng tới ông cùng đồng nghiệp sẽ tiến hành nghiên cứu kéo dài 2 năm với 20.000 phụ nữ để đánh giá tiếp hiệu quả của xét nghiệm. Hiện tại giá thành của phương pháp này khá đắt, khoảng 400 bảng Anh.

Cứ 700 trẻ được sinh ra trên toàn thế giới thì có một mắc hội chứng Down, dẫn đến thiểu năng trí tuệ. Nguyên nhân là sự có mặt của bản sao nhiễm sắc thể 21, xảy ra một cách tình cờ. Phụ nữ càng lớn tuổi mang thai thì nguy cơ con sinh ra mắc hội chứng này càng cao. Mang thai ở tuổi 40 thì nguy cơ con bị bệnh Down cao gấp 16 lần nếu người mẹ ở độ tuổi 25.

Trung tâm giám định ADN – ATGGroup là 1 trong 3 đơn vị thực hiện đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ và là đơn vị giám định ADN tại Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn thế giới

Đến với trung tâm quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính chuẩn xác cũng như việc đảm bảo pháp lý của kết quả xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm >>Bảng giá xét nghiệm ADN<<

Thu mẫu tại nhà tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ. 

Không tính thêm phụ phí ngoài giờ, phụ phí theo mẫu……..!

Dang ky xet nghiem adn

Trả lời